Rối loạn kinh nguyệt là gì? nguyên nhân triệu chứng

Rối loạn kinh nguyệt là gì? các nguyên nhân và chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.. Cũng như các kiểu rối loạn kinh nguyệt - Địa chỉ khám chữa rối loạn kinh nguyệt ở đâu tốt tại Đà Nẵng mà ở bài viết sau đây http://pasteur.emyspot.com/ xin gửi đến bạn đọc bài viết đầy đủ nhất để các bạn biết và tìm hiểu thêm nhé..

Ngoài ra chị em phụ nữ nào nếu có nhu cầu khám phụ khoa có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám pasteur để được các y bác sĩ tư vấn trao đổi thăm khám đầy đủ hơn để có thể đưa ra những lời khuyên tốt nhất trong quá trình điều trị rối loạn kinh nguyệt nhé..

+ Địa chỉ: Lô 19 - Nguyễn Tường Phổ - Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

+ Hotline: 02363811868 (gọi tư vấn + đặt lịch hẹn)

+ Truy cập vào website : https://pasteur.com.vn/ để nhận được tư vấn + Trao đổi của bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Pasteur

1/ Rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường về kinh nguyệt có liên quan đến chu kỳ kinh hoặc một số triệu chứng kèm theo trong những ngày có kinh. Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở tuổi bắt đầu thấy kinh hoặc mãn kinh với nhiều biểu hiện khác nhau. Là hiện tượng sinh lý bình thường, dễ nhận biết nhưng cơ chế tạo ra và điều hòa kinh nguyệt lại hết sức phức tạp. Nguyên nhân nào dẫn đến kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

rối loạn kinh nguyệt là gì

2/ Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết tố nữ
Hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng kỳ kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Theo đó, nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone, có vai trò điều chỉnh chu kỳ “đèn đỏ”. Nhưng trên thực tế, cơ chế tiết hoóc môn trong cơ thể của chúng ta rất phức tạp. Các cơ chế này liên quan đến hoạt động tương tác của ba cơ quan: vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng. Chỉ cần một trong các cơ quan này có vấn đề là kinh nguyệt của bạn sẽ bị ảnh hưởng ngay.

Trạng thái tinh thần không ổn định
Kinh nguyệt thường được coi là thước đo tình trạng căng thẳng. Căng thẳng tâm lý thường ảnh hưởng đến sự bài tiết hoóc môn, gây ra trạng thái bất thường trong kỳ “đèn đỏ”. Dù căng thẳng kéo dài hay chỉ thoáng qua cũng đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Vì vậy, bạn nên biết cách giảm căng thẳng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nên đến khám bác sĩ phụ khoa hoặc chuyên gia tâm lý ngay nếu tình trạng của bạn không có tiến triển gì nhé.

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng
Nhiều chị em ăn kiêng sai phương pháp dẫn tới cơ thể bị thiếu chất, giảm sự bài tiết hoóc môn estrogen gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, phụ nữ có thói quen hút thuốc, uống nhiều rượu bia, cà phê cũng có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt.

Vận động quá nhiều
Việc vận động và tập luyện thể thao quá sức gây tiêu hao năng lượng, tụt cân nhanh cũng ảnh hưởng đến tình trạng kinh nguyệt.

Tác dụng phụ của thuốc
Sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, thuốc tránh thai hoặc một số loại thuốc điều trị bệnh có thể gây nên tác dụng phụ như chậm kinh, kinh không đều, mất kinh,…

Xem thêm 1 số bài viết liên quan

3/ Các chứng rối loạn

Bất thường về chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh còn gọi là vòng kinh có độ dài 28-30 ngày. Nếu kinh nguyệt có chu kỳ dài trên 35 ngày thì là kinh thưa, kinh nguyệt có chu kỳ ngắn dưới 22 ngày thì là kinh ngắn. Nếu vòng kinh chênh nhau từ 5 ngày trở lên thì gọi là kinh nguyệt không đều. Nếu có kinh lần đầu dưới 10 tuổi gọi là dậy thì sớm. Nếu sau 18 tuổi mới có kinh thì gọi là dậy thì muộn. Nếu quá 18 tuổi vẫn chưa có kinh lần nào thì gọi là vô kinh nguyên phát. Nếu đã từng có kinh đều mà sau 3 tháng không có kinh thì gọi là vô kinh thứ phát.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Bất thường về số ngày có kinh, tuổi kinh, khối lượng máu kinh

Mỗi kỳ hành kinh thường kéo dài 3-5 ngày. Nếu quá 7 ngày thì là bị rong kinh. Nếu chỉ dưới 2 ngày thì gọi là kinh ngắn. Nếu hết kinh khi chưa đến 40 tuổi thì gọi là mãn kinh sớm, sau 55 tuổi thì gọi là mãn kinh muộn. Lượng máu ở mỗi người hành kinh không giống nhau. Thông thường số lượng máu mất trung bình mỗi lần hành kinh từ 50-80ml. Nếu nhiều hơn 100ml thì gọi là kinh nhiều huyết (đa kinh, cường kinh)...


Người bị rối loạn kinh nguyệt có thể chỉ bị một trong số các triệu chứng trên nhưng cũng có khi nhiều rối loạn cùng có một lúc. Người bị rong kinh có thể kèm theo cường kinh, người có kinh nguyệt thưa có thể kèm theo kinh ngắn, kinh ít...

Xem thêm : http://khamthaidanang.over-blog.com/2018/10/noi-soi-da-day-o-dau-tot.html